Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, nhiều ngành nghề đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong số đó, bất động sản cũng gặp không ít khó khăn do dịch Covid-19, nhưng cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp bất động sản hạ tầng, khu công nghiệp vẫn thu hút nhà đầu tư vì kết quả kinh doanh khả quan.

Bất động sản hạ tầng vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Mã LHG của Công ty CP Long Hậu là cổ phiếu tăng nhiều phiên và được giới đầu tư chứng khoán quan tâm khá trong thời gian gần đây. LHG đạt doanh thu sáu tháng đầu năm xấp xỉ 666 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 250 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 72% và 125% so với cùng kỳ năm 2020. Thành quả này chủ yếu đến từ việc công ty cho thuê đất đã phát triển cơ sở hạ tầng và nhà xưởng xây sẵn.

Ngoài ra, dự báo lợi nhuận của nhiều công ty khác kinh doanh bất động sản hạ tầng, khu công nghiệp cũng được nhà đầu tư đánh giá cao.

Nhận định về triển vọng, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng chính sách khuyến khích thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có thể tạo cơ hội cho một số doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng sản xuất sang Việt Nam. Từ đó phát triển bất động sản hạ tầng.

Trong thời gian tới, sẽ có một số hỗ trợ khá tốt việc phát triển bất động sản hạ tầng, như quy hoạch các khu công nghiệp của Chính phủ giai đoạn 2021-2025 có thể giúp tăng diện tích các khu công nghiệp mới trong tương lai, đặc biệt là các khu công nghiệp lớn, có tổng diện tích đất từ 1.000 ha trở lên, đáp ứng nhu cầu về đất của các tập đoàn FDI lớn.

Hiện giá đất khu công nghiệp tại Việt Nam thấp hơn 30%-40% so với Indonesia và Thái Lan. Đây là một lợi thế để phát triển bất động sản hạ tầng. Từ đó, giá đất khu công nghiệp năm 2021 ước tính tiếp tục tăng 7%-8% ở miền Nam và 5%-6% ở miền Bắc.