Dự báo của nhiều chuyên gia phân tích thị trường, nếu nửa cuối năm 2021 dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, thị trường BĐS hoàn toàn có khả năng hồi phục với những cơn sốt đất mới, có thể mang tính cục bộ.

Mới đây, ông David – CEO Colliers Việt Nam đưa ra nhận định: xu hướng các nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền vào lĩnh vực bất động sản ngày càng nhiều vì đây là kênh đầu tư được cho là an toàn và giá nhà đất lại có xu hướng tăng theo thời gian. Trong khi đó, các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng không ổn định, khó nắm bắt, nhất là với nhóm nhà đầu tư F0. Đồng thời, lãi suất tiền gửi tiết kiệm vẫn với mức lãi suất thấp dưới 6.5%/năm, mức được cho là khá khó khăn để hấp dẫn nguồn tiền tích lũy của người dân.

Đồng quan điểm, nhiều chuyên gia khác cho biết, hiện thị trường chứng khoán đang ở điểm nóng, giá bị đẩy lên cao đồng thời đi kèm nhiều rủi ro và đối mặt với những đợt điều chỉnh. Dự báo thời gian tới bất động sản vẫn có thể “nóng” lên, diện mạo về một cơn sốt đất tiếp theo rất có thể xảy ra khi bất động sản vốn là kênh được nhiều người ưa chuộng, tìm kiếm lợi nhuận cao và bền vững.

Theo đó, nếu dịch bệnh được kiểm soát, thị trường giữa năm đến cuối năm sẽ bật dậy, phục hồi và sôi động. Theo TS. Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, sốt đất có thể xảy ra nhưng qui mô không lan rộng như đầu năm 2021 mà có thể chỉ mang tính cục bộ tại một số điểm nóng. Nhìn chung toàn thị trường bất động sản sẽ sôi động mạnh mẽ ngay sau khi mọi hoạt động xã hội trở lại trạng thái bình thường.

BĐS Bắc Ninh vẫn không ngừng “hạ nhiệt”

Sau cơn “sốt đất” đầu năm ở 1 số khu vực, xu hướng đầu tư dài hạn đang hình thành ngày càng rõ nét hơn trên thị trường. Sự thay đổi này được thể hiện qua những tiêu chuẩn đầu tư được nâng cao hơn, hướng tới sản phẩm BĐS chất lượng, có vị trí đẹp và pháp lý minh bạch. Chính vì vậy, những dự án chạy theo trào lưu, nhu cầu ngắn hạn đang dần bị thế chỗ cho các dự án quy hoạch bài bản, đầu tư đồng bộ hạ tầng, tiện ích và có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế – xã hội của các khu vực giàu tiềm năng.

Phối cảnh tổng thể khu đô thị Từ Sơn Garden City – một trong những dự án có quy mô lớn nhất khu vực Từ Sơn, Bắc Ninh.

Tại khu vực phía Bắc, BĐS Bắc Ninh vẫn là cái tên được nhiều nhà đầu tư quan tâm, săn đón vì những lợi thế đắt giá. Bắc Ninh là “thủ phủ công nghiệp” của miền Bắc với tốc độ phát triển kinh tế luôn trong top đầu. Đây cũng là địa phương có nhiều tuyến quốc lộ huyết mạch của hành lang kinh tế phía Bắc, hạ tầng liên tục được đầu tư đồng bộ, chất lượng những năm qua.

Không chỉ vậy, thông tin thị xã Từ Sơn dự kiến lên cấp thành phố năm 2021 và Bắc Ninh lên thành phố trực thuộc TW khiến thị trường BĐS nơi đây được dự báo sẽ tăng giá cao và thiết lập mặt bằng giá mới. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, Từ Sơn chỉ mới ở điểm đầu của chu kỳ tăng trưởng, dư địa còn rất lớn. Vì vậy đây là thời điểm lý tưởng nhất để sở hữu bất động sản Từ Sơn.

Khu đô thị Từ Sơn Garden City định hướng trở thành khu đô thị xanh – hiện đại kiểu mẫu tại Bắc Ninh.

Thị xã Từ Sơn là một trong hai đô thị lớn của tỉnh, giữ vai trò liên kết giữa  Bắc Ninh với Thủ đô Hà Nội. Từ Sơn còn là đô thị nằm trong hành lang kinh tế lớn là: Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh thông qua những tuyến giao thông huyết mạch…

Với những lợi thế đó, thị trường BĐS Từ Sơn không ngừng tăng nhiệt những năm qua. Nay có thêm đòn bẩy từ việc Bắc Ninh lên TP trực thuộc TW và thị xã Từ Sơn lên cấp thành phố trực thuộc tỉnh, chắc chắn BĐS nơi đây còn nóng hơn nữa trong thời gian tới. Đặc biệt với những dự án có quy mô lớn, được quy hoạch bài bản và pháp lý minh bạch.